Nước Chảy Ra Từ Điều Hòa, Máy Lạnh Có Sạch Không?

suachuadienlanhhcm.com 73 lượt xem
Rate this post

Nếu đã sử dụng điều hòa, máy lạnh bạn chắc chắn biết về lượng nước chảy ra từ ống dẫn khi máy lạnh hoạt động hằng ngày.

Nhiều người dùng thắc mắc không biết “nước chảy ra từ điều hòa, máy lạnh có sạch không?” để có thể tái sử dụng tránh lãng phí nước.

Để làm rõ vấn đề này, Điện Lạnh Trần Lê sẽ cùng bạn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

1. Nước chảy ra từ điều hòa do đâu?

Điều hòa, máy lạnh thải ra nước do nguyên lý về hiện tượng nhiệt lạnh, tuy nhiên các hiện tượng tự xảy ra trong thực tế rất nhiều. Ví dụ dễ nhậ thấy là cốc nước lạnh có nước ngưng tụ ở mặt bên ngoài, trời nồm ẩm ướt cũng là tình trạng ngưng tụ hơi nước, thời tiết lạnh giá gây đóng băng tạo ra nước… Có thể thấy nếu một bề mặt có nhiệt độ lạnh dưới 15oC sẽ gây ra hiện tượng ngưng tụ hơi nước, chảy nước ở điều hòa chính là hiện tượng này.

Nước Chảy Ra Từ Điều Hòa, Máy Lạnh Có Sạch Không?

Nhiệt độ của môi chất lạnh trong dàn lạnh thường có nhiệt độ 10-15oC để làm lạnh không khí đi qua nó, khi đó hơi nước trong không khí sẽ ngưng tụ trên bề mặt của dàn lạnh, nước chảy nhỏ giọt xuống máng hứng nước bên dưới và được dẫn ra ngoài qua ống nước. Nếu được hình thành như vậy thì nước từ điều hòa có sạch không, có uống được không nhỉ?

2. Nước chảy ra từ điều hòa, máy lạnh có sạch không?

Nước Chảy Ra Từ Điều Hòa, Máy Lạnh Có Sạch Không?

Như ta đã biết, trong quá trình làm mát, máy điều hòa ngưng tụ hơi nước trong không khí trong nhà và cho chảy ra ngoài. Lượng nước này tương tự như nước bám xung quanh lon nước ngọt ướp lạnh hoặc nước mưa. Lượng nước này thường khá tinh khiết, không có hại, nhưng có uống được nước chảy từ điều hòa hay không cần phải xem lại 3 yếu tố sau đây:

– Lượng nước ngưng tụ lại bởi máy điều hòa được cho chảy qua ống dẫn (thường là bằng đồng). Do đó, chúng ta không thể biết được có kim loại, hoặc chất tẩy rửa từ cuộn dây đi vào nước hay không?

– Nếu bộ lọc không khí của máy điều hành làm việc không hiệu quả, có thể bụi bẩn và những thứ không an toàn từ không khí sẽ được trộn lẫn với nước chảy ra từ máy lạnh.

– Nước trước khi rời dây đồng để chảy ra ngoài phải chảy qua thêm một đoạn ống dẫn nữa và đây có thể là nơi trú ẩn của vi khuẩn, rong rêu,…

Bản chất nước chảy từ điều hòa là tinh khiết, thậm chí là có thể đun sôi uống được nếu đảm bảo được bộ phận lọc khí, đường ống dẫn nước được được vệ sinh và bảo quản tốt. Tuy nhiên theo thời gian sử dụng, chúng ta không thể tránh khỏi việc ống đồng và ống dẫn bị bẩn bụi, rong rêu tích tụ. Do đó, mặc dù nước được tạo thành từ máy điều hòa là tinh khiết, nhưng quá trình dẫn lượng nước đó ra bên ngoài có thể thêm vào những tác nhân ô nhiễm, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người.

Cho nên lời khuyên được đưa ra ở đây chính là bạn không nên uống nước từ máy lạnh dù có đun sôi, vì có đun sôi thì vi khuẩn, bụi bẩn cũng không thể nào tiêu diệt sạch được, ngoài trừ sử dụng máy lọc nước hiện đại. Để tiết kiệm tránh lãng phí bạn có thể sử dụng nước chảy từ máy lạnh để tưới cây.

Qua những thông tin chia sẻ trên hy vọng giúp bạn hiểu rõ về vấn đề “nước chảy ra từ máy lạnh có sạch không?”. suachuadienlanhhcm.com là đơn vị chuyên lắp đặt, sửa chữa, bảo trì các thiết bị cơ điện lạnh. Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại chúng tôi chuyên lắp đặt, vệ sinh, bảo trì sửa chữa máy lạnh uy tín tại TP Hồ Chí Minh.

Bài viết liên quan

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gửi tin nhắn Chat Zalo
0917133468
Liên hệ