Các loại gas máy lạnh thường dùng

suachuadienlanhhcm.com 102 lượt xem
Rate this post

Để cho máy lạnh làm mát điều hòa không khí một cách hiệu quả thì gas máy lạnh chiếm vai trò rất quan trọng. Bài viết này điện lạnh Trần Lê chia sẻ đến bạn đọc về danh sách các loại gas máy lạnh thường dùng phổ biến hiện nay cho mọi người hiểu rõ hơn và nạp gas cho phù hợp.

Điện lạnh Trần Lê chia sẻ – gas máy lạnh là gì?

Gas máy lạnh là môi chất làm lạnh được sử dụng trong máy lạnh, gas có nhiệm vụ mang nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp thải ra nơi có nhiệt độ cao hơn.

cac-loai-gas-may-lanh-thuong-dung-1

Nói chung đây là một thành phần mà trong quá trình làm lạnh không thể thiếu của hệ thống làm lạnh trong điều hòa. Gas được sử dụng trong chu trình nhiệt động ngược chiều để thu nhiệt của môi trường, môi chất lạnh tuần hoàn trong hệ thống nhờ quá trình nén được thực hiện bởi máy nén.

Gas máy lạnh có mấy loại? Loại nào sử dụng tốt?

Đối với loại gas R22

Gas r22 là gì? Đây là loại gas sử dụng cho máy lạnh thông dụng nhất và được người tiêu dùng sử dụng tới 70% ở máy lạnh hiện nay. Giá gas r22 này cũng khá rẻ, tuy nhiên đối với môi trường thì loại này không được tốt. (không sử dụng máy lạnh Inverter).

cac-loai-gas-may-lanh-thuong-dung-2

Điện lạnh Trần Lê hướng dẫn cách nạp gas r22 theo thứ tự sau:

 • Bước 1: Nối dây của đồng hồ nạp gas r22 với dây bình gas và một dây vào mún bên dưới rắc co máy lạnh. Nối đầu dây đồng hồ vừa tháo từ bơm chân không với chai gas.
 • Bước 2: Sử dụng cân và lộn ngược bình gas để có thể nạp ga lỏng cho hệ thống.
 • Bước 3: Xả khí cho đồng hồ nạp gas. Mở van gas, ấn nhẹ vào đầu xả khí của đồng hồ và chú ý cẩn thận hơn với gas lỏng.
 • Bước 4: Mở van xanh (Lo side) và tiến hành nạp ga lỏng cho hệ thống.
 • Bước 5: Tháo đồng hồ nạp gas.
 • Bước 6: Lắp các mũ van.

Nói chung cách nạp gas này chỉ dùng cho gas r22 còn đối với các loại gas r32 và gas r410a thì nạp theo cách khác. Bạn vui lòng tham khảo thêm tại Điện lạnh Trần Lê nhé.

Đối với loại gas r410a

Gas r410a là gì? Là loại gas cao cấp hơn r22, được sử dụng cả trong máy lạnh non-inverter và máy lạnh Inverter. Giá gas r410a hơi đắt hơn so với gas r22, sử dụng lâu và bền hơn nhiều (giảm chi phí nạp gas rất nhiều).

cac-loai-gas-may-lanh-thuong-dung-3

Điện lạnh Trần Lê hướng dẫn cách nạp gas 410a theo thứ tự các bước:

 • Bước 1: Gắn một đầu dây dài vào đồng hồ nạp gas 410, đầu còn lại gắn vào dàn nóng ở đai ốc nạp gas.
 • Bước 2: Nhìn trên kim chỉ đồng hồ để biết lượng thừa thiếu gas và nạp vào.
 • Bước 3: Gắn đầu dây ngắn vào đồng hồ đo, đầu còn lại gắn vào bình gas là thực hiện nạp hay rút gas. Trước khi nạp gas nên xả hết gas trong bình ra.
 • Bước 4: Sau khi cân chỉnh gas phù hợp thì khóa van làm lạnh của máy lạnh ở bình gas trước, rồi khóa van ở dàn nóng, sau đó mới khóa van đồng hồ đo để tránh rò rỉ gas.
 • Bước 5: Tiếp theo để máy chạy 30-60 phút cho ổn định lại các thông số mới thay đổi. Sau đó dùng đồ hồ gas kiểm tra lại áp suất trong máy, tắt điện nguồn và xả hết gas cũ ra.
 • Bước 6: Dùng bơm chân không hút hết không khí ra ngoài, khóa lại 1 lần các đường ống hơi, đường ống lỏng lại.
 • Bước 7: Đặt bình gas lên cân bàn và dốc ngược xuống để kết nối với dây nạp gas, xả một chút gas qua ống dây đồng hồ nạp gas để đuổi không khí lọt vào dây nạp.
 • Bước 8: Mở các van đường hơi, đường lỏng, van đầu thấp áp đồng hồ nạp gas. Điện lạnh Trần Lê đặc biệt lưu ý bạn nạp đúng với lượng gas yêu cầu trên nhãn.

Đối với loại gas r32

Gas r32 là gì? Đây là loại gas cao cấp nhất được kiểm định là khó cháy nên rất an toàn khi sử dụng. Gia gas lanh r32 dĩ nhiên sẽ mắc hơn rất nhiều so với 2 loại gas kia. Loại gas này vẫn chưa được mang ra bán đại trà như gas r22 và gas r410a. Đồng thời đòi hỏi khi lắp đặt phải có kỹ thuật viên chuyên môn được trang bị đầy đủ thiết bị mới xử lý được.

cac-loai-gas-may-lanh-thuong-dung-4

Điện lạnh Trần Lê hướng dẫn cách nạp gas r32 theo thứ tự như sau:

 • Bước 1: Hút không khí trong ống đồng ra để không bị lẫn vào nhau dẫn đến sai lệch chỉ số trên đồng hồ và làm cháy máy.
 • Bước 2: Kiểm tra áp suất nạp gas r32 để biết gas thừa hay thiếu. Bạn kiểm tra bằng cách gắn 1 đầu dây dài gắn vào đồng hồ đo, đầu còn lại gắn vào dàn nóng tại đai ốc nạp gas.
 • Bước 3: Tiến hành bơm gas khi lượng gas đã đủ thì khóa lại van gas trước sau đó mới khóa van tại dàn nóng.
 • Bước 4: Mở van đồng hồ nạp gas để khí lạnh không thoát ra ngoài.

Nạp gas máy lạnh bao nhiêu là đủ theo tư vấn của điện lạnh Trần Lê

 • Thứ 1: Nhìn chung lượng gas cần nạp vào máy lạnh nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào công suất làm lạnh, loại máy lạnh thường hay inverter. Khó có thể định lượng được con số cụ thể.
 • Thứ 2: Tuy nhiên để biết được việc nạp gas máy lạnh bao nhiêu là đủ, bạn có thể ước lượng theo chỉ định được in sẵn trên máy lạnh.Thông số được ghi trên cục nóng của máy, có con số cụ thể ghi trên đồng hồ gas.

cac-loai-gas-may-lanh-thuong-dung-5

 • Thứ 3: Việc bao lâu phải nạp gas cho máy lạnh? Trong thực tế thì gas máy lạnh không tự mất đi. Nếu như lắp đặt đúng kỹ thuật thì vẫn đủ gas hoạt động tốt cho 10 năm (thậm chí 20 năm).
 • Thứ 4: Chỉ do vấn đề lắp đặt sai kỹ thuật sẽ không đảm bảo có thể được chừng vài năm, thậm chí vài tháng gas sẽ bị thất thoát hết. Đối với vấn đề này, bạn cần liên hệ để thay gas máy lạnh từ các trung tâm hoặc thợ có chuyên môn để đến thay và khắc phục đảm bảo an toàn nhé.

Bơm gas máy lạnh giá bao nhiêu tiền theo điện lạnh Trần Lê?

Đối với vấn đề bơm gas máy lạnh giá bao nhiêu tiền thì bạn không cần lo lắng quá nhiều. Chúng tôi sẽ có bài hướng dẫn cách nạp gas điều hòa, cách khóa gas cho máy lạnh nếu bạn muốn tự làm tại nhà cho đúng cách.

Còn nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ mà hỏi mức giá chính xác cố định bao nhiêu thì chúng tôi không thể trả lời trước được (do quá trình làm có phát sinh, chúng tôi sẽ báo khách hàng trước khi làm). Nhưng nếu dùng dịch vụ của Điện lạnh Trần Lê thì chúng tôi cam kết sẽ tối ưu chi phí xuống mức thấp nhất cho khách hàng.

cac-loai-gas-may-lanh-thuong-dung-6

Trên đây là tất cả những thông tin về các loại gas sử dụng cho máy lạnh mà điện lạnh Trần Lê thông tin đến các quý bạn đọc. Nếu có vấn đề thắc mắc về gas máy lạnh hay có nhu cầu nạp gas máy lạnh đúng chuẩn, đúng cách với giá rẻ hãy liên hệ với điện lạnh Trần Lê để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Bài viết liên quan

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gửi tin nhắn Chat Zalo
0917133468
Liên hệ