Khám phá nguyên lý hoạt động của máy lạnh

suachuadienlanhhcm.com 42 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết này điện lạnh Trần Lê chia sẻ về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy lạnh để cho các bạn trong quá trình sử dụng. Giúp các bạn dễ dàng phát hiện ra những vấn đề bất thường để khắc phục hay gọi các trung tâm sửa chữa máy lạnh kịp thời.

Cấu tạo cơ bản của máy lạnh bao gồm:

  • Cục lạnh của máy lạnh – điều hòa (khối phòng trong): Theo kinh nghiệm của Điện lạnh Trần Lê đây là sự gắn kết giữa các bộ phận như: quạt dàn lạnh, bo mạch điều khiển, hệ thống dàn lạnh (bằng đồng), máng hứng nước, lá nhôm tản nhiệt, motor vẫy gió, hệ thống tạo Ion, lưới lọc bụi, ống dẫn nước thải và bộ mạch bo (vỏ nhựa).

nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-lanh-1

  • Cục nóng máy lạnh – điều hòa (khối bên ngoài): Có khả năng chống chịu lại với điều kiện thời tiết khắc nghiệt bao gồm: dàn tản nhiệt, quạt gió, tụ khởi động, bo mạch điều khiển (đối với dòng máy lạnh Inverter), vỏ máy, block máy lạnh (máy nén).

Nguyên lý làm lạnh của máy lạnh

Điện lạnh Trần Lê xin chia sẻ nguyên lý hoạt động của máy lạnh trải qua 3 tiến trình làm lạnh như sau:

  • Thứ 1: Hơi môi chất lạnh (gas điều hòa) được máy nén hút về từ áp suất thấp nén lên áp suất cao, ở nhiệt độ cao và đẩy vào dàn ngưng tụ.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-lanh-2

  • Thứ 2: Ở dàn ngưng, hơi thải nhiệt cho không khí làm mát, ngưng tụ lại ở áp suất cao, nhiệt độ cao.
  • Thứ 3: Môi chất lạnh lỏng qua phin lọc vào ống mao hoặc van tiết lưu và khi tới dàn bay hơi, áp suất giảm xuống. Ở dàn bay hơi môi chất lỏng thu nhiệt của không khí cần làm lạnh để sôi và bay hơi ở nhiệt độ thấp, áp suất thấp.

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh do Điện lạnh Trần Lê cung cấp:

  • Thứ 1: Khi bạn bật máy lạnh – máy điều hòa ở chiều lạnh lên, quạt trong dàn lạnh sẽ chạy đèn tín hiệu có báo. Lúc này vi mạch sẽ cấp điện ra bên ngoài cục nóng để cho block và quạt của cục nóng hoạt động.
  • Thứ 2: Khi block máy điều hòa hoạt động sẽ đẩy gas lạnh từ dàn nóng từ dạng hơi chạy qua ống mao khi qua cáp môi chất lỏng từ dạng hơi chuyển sang dạng lỏng. Điều này xảy ra là do chênh lệch áp suất rồi đẩy môi chất lạnh vào trong dàn lạnh làm lạnh hết dàn lạnh, sau đó được quạt dàn lạnh hút hơi lạnh của dàn rồi thổi ra bên ngoài. Theo điện lạnh Trần Lê đã từng tham khảo thì quạt cục nóng có tác dụng chính là hút hơi nóng ở dàn nóng thổi ra bên ngoài để làm mát dàn nóng giúp block hoạt động tốt hơn.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-lanh-3

  • Thứ 3: Điều hòa hoạt động như thế liên tục. Khi nhiệt độ trong phòng tăng lên cảm biến sẽ cảm nhận được và sẽ cấp cho block lại chạy lại. Tình trạng này sẽ được lặp đi lặp lại liên tục cho đến khi bạn tắt máy điều hòa không sử dụng nữa thì mọi thứ mới dừng lại.

Hy vọng với những chia sẻ về nguyên lý hoạt động của máy lạnh, cấu tạo của máy lạnh mà điện lạnh Trần Lê tổng hợp sẽ giúp bạn hiểu hơn về chiếc máy lạnh và có cách sử dụng tiết kiệm mang lại hiệu quả cao nhất.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-lanh-4

Nếu có gì thắc mắc về cấu tạo, nguyên lý hoạt động máy lạnh hay có vấn đề cần hỗ trợ hãy gọi ngay cho điện lạnh Trần Lê để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất.

Bài viết liên quan

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gửi tin nhắn Chat Zalo
0917133468
Liên hệ