Ống đồng máy lạnh là gì? Những điều quan trọng cần biết

suachuadienlanhhcm.com 33 lượt xem
Rate this post

Trong quá trình lắp đặt điều hòa thì người dùng sẽ phải chú ý đến những loại vật tư đi kèm điển hình là bảo ôn, ống đồng máy lạnh, giá đỡ, băng quấn, gas, dây điện,…

Trong đó chính ống đồng là bộ phận quan trọng nhất ảnh hưởng đến khả năng vận hành cũng như độ bền bỉ của máy. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được hết các thông tin liên quan đến bộ phận này và cách lựa chọn ống đồng sao cho đúng?

Ngay bây giờ hãy cùng Điện Lạnh Trần Lê đi khám phá ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Ống đồng máy lạnh là gì?

Ống đồng máy lạnh hay còn gọi là ống đồng điều hòa hay ống đồng dẫn gas. Đây là vật liệu kim loại quan trọng khi lắp đặt máy lạnh giúp cho khí gas lưu thông dễ dàng từ máy lạnh về dàn nóng và ngược lại. Có kết cấu ở dạng ống liền mạch với độ dẻo dai cơ học cao, tính chống oxy hóa, diệt khuẩn và độ truyền dẫn nhiệt tốt.

Ống đồng máy lạnh là gì?

Ống đồng máy lạnh là gì?

Hiện nay trên thị trường có nhiều nơi sản xuất ống đồng khác nhau. Có loại được sản xuất ở ngay tại Việt Nam và có những loại nhập khẩu từ nước ngoài về, điển hình như: Malaysia, Thái Lan, Hailiang,…

Theo đó, mỗi loại tương ứng sẽ mang những ưu điểm, chức năng, giá thành khác nhau.

Tác dụng của ống đồng máy lạnh

Như đã đề cập thì ống đồng có chức năng dẫn gas lưu thông từ máy lạnh về đến cục nóng và ngược lại. Chính vì thế bạn cần phải lưu ý đến việc cân nhắc lựa chọn ống đồng sao cho phù hợp với máy lạnh nhà mình cũng như thường xuyên kiểm tra để nhằm hạn chế tình trạng ống đồng điều hòa bị rỉ nước, hở, móp vì nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động làm lạnh của máy cũng như độ bền của thiết bị.

Tại sao phải dùng ống đồng đúng tiêu chuẩn?

Để đảm bảo máy lạnh vận hành ổn định, an toàn, tiết kiệm điện và kéo dài tuổi thọ thì việc lắp đặt ống đồng phải tuân thủ những tiêu chuẩn nhất định. Đáng chú ý điều hòa khi lắp đặt ống đồng sai cách sẽ gặp một vài sự cố sau:

 • Chạy sai hiệu suất, không làm, làm nóng được: Mỗi dòng điều hòa khác nhau cần lắp đặt ống đồng đúng tiêu chuẩn, tránh thấp nhất những điểm co ống, điểm nối làm lưu lượng gas dễ thay đổi.
 • Với những dòng gas R410A, nếu như độ dày ống quá nhỏ cộng với sử dụng ống bé rất dễ nứt ống và rò rỉ gas. Nguyên nhân do áp suất gas R410A rất lớn.

Tại sao phải dùng ống đồng đúng tiêu chuẩn

Tại sao phải dùng ống đồng đúng tiêu chuẩn

Hiện tại dòng điều hòa dân dụng tại Việt Nam gồm có 3 loại công suất chính là 9000BTU, 12000BTU và 18000BTU. Do vậy việc lựa chọn tiêu chuẩn ống đồng sẽ dựa vào một số yếu tố sau đây:

 • Điều hòa công suất 9000 – 12000 BTU: Dùng 2 loại ống đồng điều hòa đường kính 6 và 10mm. Còn với điều hòa thường dùng gas R22 thì độ dày ống cho phép là từ 0.51 – 0.61mm.
 • Điều hòa công suất 18000 BTU: Dùng 2 ống có đường kính 10 và 12mm

Các loại ống đồng điều hòa phổ biến nhất

Có nhiều nhà sản xuất cung cấp ống đồng điều hòa khác nhau. Để giúp cho người dùng dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp nhất thì sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số loại ống đồng điều hòa phổ biến, mời tham khảo:

Ống đồng cuộn Pancake Coil (PC)

Ống đồng cuộn PC là một trong các dòng ống đồng máy lạnh phổ biến và gắn liền với đội ngũ kỹ thuật lắp máy, thường được dùng làm đường ống dẫn gas lạnh nối giữa dàn lạnh và dàn nóng của điều hòa dân dụng.

Đường kính ống điển hình hay sử dụng nhất là Ø6.35, Ø9.52, Ø12.7 và Ø15.88 còn chiều dày phổ biến nhỏ nhất là 0.61mm.

Trong một vài năm trở lại đây cùng với việc sử dụng rộng rãi các loại gas lạnh áp suất cao như R32, R410s thì chiều dày ống nhỏ nhất được các hãng điều hòa khuyến khích là 0.81mm. Bên cạnh quy cách phổ biến trên thì kích thước ống khác cũng sản xuất tùy vào nhu cầu sử dụng và mục đích người mua.

Ống cung cấp ra thị trường có chiều dài tiêu chuẩn là 15m, ngoài ra chiều dài 30m và 45m cũng hay được yêu cầu. Theo đó, sản phẩm ngay khi đạt đủ điều kiện xuất ra thị trường sẽ có nút bịt 2 đầu để đảm bảo lòng ống luôn sạch sẽ lúc bảo quản. Mỗi cuộn đóng trong túi nilon kín và có túi chống ẩm. Cuối cùng đóng trong hộp carton bọc màng co kín.

Ống đồng cuộn Pancake Coil (PC)

Ống đồng cuộn Pancake Coil (PC)

Ống đồng cuộn LWC (Level Wound Coil)

Ống đồng cuộn LWC hay còn gọi là ống đồng hành. Đây chính là dạng ống đồng cuộn lớn có trọng lượng từ một trăm cho đến vài trăm cân, chiều dài vài trăm đến vài nghìn mét. Nếu như ống cuộn PC gắn liền với đội ngũ kỹ thuật lắp máy thì ống đồng cuộn LWC lại gắn với đội ngũ kỹ sư M&E.

Đi cùng sự phát triển của các công trình xây dựng lớn, các khu đô thị, tòa nhà văn phòng,… việc sử dụng hệ thống sưởi ấm trung tâm, điều hòa ngày càng tăng cao thì ống đồng cuộn LWC cũng ưu tiên lựa chọn khá nhiều.

Dải chiều dài từ mỏng nhất là 0.27mm đến 1.2mm, được nhà sản xuất dàn trao đổi nhiệt dùng rộng rãi. Ngoài sử dụng túi chống ẩm, túi nilon để bảo quản thì còn khống chế độ ẩm nghiêm ngặt. Lòng ống, pallet hàng còn dùng Nitơ bảo vệ để nhằm tạo môi trường an toàn và khô ráo.

Ống đồng cuộn LWC (Level Wound Coil)

Ống đồng cuộn LWC (Level Wound Coil)

Ống đồng thẳng (Straight Tube)

Ống đồng thẳng hay ống đồng cây cũng là một sản phẩm phổ biến trên thị trường, có chiều dài từ 2 – 6m và đường kích từ Ø4.76 – Ø41.28. Được sử dụng trong nhà máy sản xuất phụ kiện, sản xuất dàn trao đổi nhiệt cho ngành lạnh như tê nối, co nối, cút nối,… hay một số loại van ngành lạnh.

Ở những nước phát triển thì ống đồng thẳng cũng được ứng dụng rộng rãi cả trong hệ thống cung cấp khí sưởi, khí đốt cho hộ gia đình, toàn nhà, trong hệ thống nước sinh hoạt, hệ thống cung cấp khí y tế,…

Ngoài ra sản phẩm cũng được cung cấp ra thị trường ở nhiều trạng thái ống khác nhau như ống ủ mềm, ống ủ sáng, ống bán cứng, ống cứng.

Ống đồng thẳng (Straight Tube)

Ống đồng thẳng (Straight Tube)

Ống đồng luồn xốp bảo ôn

Ống bảo ôn được coi là một phát minh tuyệt vời nhằm góp phần đưa hệ thống lạnh đến mức độ hoàn thiện trong khi sử dụng. Đây là sản phẩm được bọc lớp bảo ôn ở bên ngoài, chiều dài tối đa lên đến 50m với các công dụng điển hình như:

 • Bảo vệ ống đồng tránh ác hóa của môi trường trong khi sử dụng
 • Ngăn cản đọng hơi nước, đọng sương – yếu tố chính gây ra sự ăn mòn cũng như phá hoại ống đồng.
 • Hạn chế trao đổi nhiệt môi chất lạnh trong ống cùng môi trường bên ngoài để giúp tiết kiệm năng lượng khi sử dụng.
 • Giảm tiếng ồn, hạn chế nứt vỡ ống,…

Ống đồng luồn xốp bảo ôn

Ống đồng luồn xốp bảo ôn

Ống đồng vằn trong (Inner Grooved Tube)

Chỉ mới có mặt trên thị trường một vài năm gần đây nhưng ống đồng vằn trong được đánh giá là giải pháp tương lai dành cho ngành điều hòa không khí và công nghiệp lạnh.

Tuy công suất hoạt động và mục đích sử dụng thì ống cung cấp ra thị trường các đường kính ngoài phổ biến như Ø5, Ø7, Ø7.94, Ø8, Ø9.52 và Ø12.7. Còn bên trong lòng của ống được thiết kế rãnh vằn có độ xoắn và hướng xoắn dọc chiều dài ống. Ưu điểm gồm:

 • Tăng hiệu suất trao đổi nhiệt vì diện tích tiếp xúc giữa gas lạnh cùng mặt trong ống đồng tăng. Gas lạnh sẽ di chuyển theo luồng xoắn.
 • Giảm tối thiểu chi phí nguyên vật liệu do cùng một hiệu suất nhiệt nhưng quy cách đường ống vằn cần dùng nhỏ hơn ống trơn.
 • Nhờ kích thước ống nhỏ nhưng vẫn đảm bảo giữ hoặc nâng cao hiệu suất nhiệt thì kích thước hệ thống lạnh và điều hòa cũng ngày càng được thu nhỏ.

Ống đồng vằn trong (Inner Grooved Tube)

Ống đồng vằn trong (Inner Grooved Tube)

Mong rằng những kiến thức bổ ích trên về ống đồng máy lạnh mà Điện Lạnh Trần Lê chia sẻ đã giúp cho bạn có cái nhìn đúng đắn nhất trước khi quyết định dòng ống cho điều hòa phù hợp.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn thì đừng ngần ngại mà hãy liên lạc ngay với chúng tôi qua số hotline0937169881để được giải đáp nhiệt tính nhé!

Bài viết liên quan

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gửi tin nhắn Chat Zalo
0917133468
Liên hệ